Mail: gioau@gioau.com và mvznxz@yahoo.com

Quay về trang chủ:

Nuoc_Ucraina_giua_duong

Quang Nuoc_Ucraina_giua_duong.
2016/08/20 08:15

Một trong những hậu quả ngoài ý muốn của Great Britain 's Brexit phiếu là Cộng đồng châu Âu đã đặt bất kỳ sự mở rộng trong tương lai của các thành viên của nó được giữ. Kiev đã ký Hiệp định Hiệp hội Liên minh châu Âu Ukraine vào ngày 27 Tháng Sáu năm 2014, với hy vọng rằng nó cuối cùng sẽ dẫn đến một ứng dụng đầy đủ để tham gia cộng đồng châu Âu vào năm 2020. Petro Poroshenko, chủ tịch sau đó mới được bầu của Ukraine, đã mô tả 2014 thỏa thuận như là một "bước đầu tiên nhưng quyết định nhất" đối với việc gia nhập EU.
Các thỏa thuận ban đầu đã được theo dõi bởi Ukraine tham gia Khu vực Mậu dịch Tự do sâu và toàn diện vào ngày 01 tháng 1 năm 2016. Đó là thỏa thuận cung cấp cho lĩnh vực kinh doanh Ukraina chọn truy cập đến thị trường phổ biến nội bộ của EU. Nó cũng đảm bảo các nhà đầu tư châu Âu trong các lĩnh vực môi trường pháp lý tương tự mà hiện đang tồn tại trong EU.
Các thỏa thuận tương tự đã được ký kết với Moldova và Gruzia. Thỏa thuận này được thiết kế để mang lại cho nền kinh tế Ukraine, quản trị chính trị và hệ thống pháp luật, đạt tiêu chuẩn EU, và mở đường cho chính thức nhập vào EU.
Bây giờ, trong sự trỗi dậy của Brexit, bất kỳ hy vọng trở thành một thành viên chính thức của EU đã rút đi vào tương lai không xác định.
Trong khi đó, vào cuối năm, Moscow đã được nhắc nhở Kiev yếu chiến lược của mình bằng cách siết lên căng thẳng với Ukraine. Tổng thống Nga Vladimir Putin, vào ngày 11, cáo buộc Ukraine dàn dựng hai "xâm nhập" vào Crimea để xâm nhập vào "kẻ phá hoại đào tạo" nhằm mục tiêu "cơ sở hạ tầng quan trọng" vào cuối tuần của 05 tháng 8.
Nga đã tuyên bố rằng một trong những người lính của mình và một nhân viên của cơ quan an ninh FSB đã bị giết. Putin sử dụng các sự cố bị cáo buộc phải hủy bỏ sự tham gia của Nga trong cuộc đàm phán dự kiến ở Normandy, Pháp để thảo luận về việc thực hiện các Minsk Peace Accord giữa Nga và Ukraine.

Chính phủ Ucraina nhãn tuyên bố Nga "một tưởng tượng," và cáo buộc Putin cố tình leo thang căng thẳng trong cuộc xung đột hai tuổi giữa hai nước. Trong khi đó, điện Kremlin tuyên bố rằng Hải quân Nga sẽ được dàn dựng "trò chơi chiến tranh" ở Biển Đen. Vài ngày sau đó điện Kremlin cũng tuyên bố sẽ triển khai các hệ thống tiên tiến S-400 Triumph tên lửa phòng không ở Crimea, cũng như giai đoạn diễn tập quân sự bổ sung dọc biên giới phía đông của nó với Ukraine.
Theo các nguồn tin Lầu Năm Góc, Nga đã triển khai khoảng 40.000 quân, cùng với xe tăng, xe bọc thép và các đơn vị không quân, trong tám lĩnh vực dàn riêng biệt dọc theo biên giới phía đông của Ukraine. Ngoài ra, một số lượng không xác định các binh lính ở khu vực phía sau kế tiếp được dự kiến cũng tham gia vào các bài tập.

Ý định của Nga là không rõ ràng. Các bài tập trận công bố có thể là không có gì hơn là múa kiếm - saber rattling của Moscow hay một khúc dạo đầu cho một cuộc xâm lược trong tương lai Ukraine. Nga tiến hành cuộc tập trận quân sự tương tự trước khi chiếm Crimea vào ngày 27 Tháng hai 2014. Hơn nữa, điện Kremlin có một lịch sử lâu dài của múa kiếm - saber rattling như vậy, cả hai như là một khúc dạo đầu cho cuộc đàm phán và như là một khúc dạo đầu cho một sự can thiệp quân sự.
Kết quả là Kiev thấy mình ngày càng trong một không có vùng đất không kinh tế và ngoại giao, ngồi nguy hiểm giữa Nga và EU, phụ thuộc vào cả hai, nhưng không chính thức trong vòng hai khối. Hiện nay, khoảng một phần sáu của thương mại đối ngoại của Ukraine là với Nga, một phần ba là với EU, và cân bằng với một loạt các quốc gia khác.
Đối với điện Kremlin, Ukraine chỉ đơn giản là quá quan trọng chiến lược để từng cho phép nó trở thành một thành viên chính thức của một trong EU hay NATO. Lý tưởng nhất, Nga sẽ muốn có một chính quyền thân Nga trong quyền lực, nhưng nó có thể sống với một chính phủ trung lập. Một chính phủ thân phương Tây tích hợp vào EU và NATO, như đã xảy ra với cựu quốc gia hiệp ước Warsaw khác ở Đông Âu, sẽ chỉ đơn giản là không thể chấp nhận.
Điện Kremlin đã làm cho nó rõ ràng rằng một thành viên của NATO cho Ukraine ngay lập tức sẽ kết tủa một cuộc xâm lược của Nga. Mối đe dọa rằng sẽ thuyết phục hầu hết các thành viên NATO hoãn một yêu cầu Ukraine cho thành viên chứ không phải là nguy cơ tìm kiếm tổ chức được gọi là ngày để bảo vệ thành viên mới nhất của mình từ một cuộc xâm lược của Nga.
Được Nga xem xét một cuộc xâm lược lần thứ hai của Ukraine? Có lẽ cuối cùng, nhưng có lẽ không phải cho thời điểm này. Để bắt đầu, quân đội Nga chỉ đơn giản là thiếu nguồn nhân lực để xâm nhập và chiếm Ukraine. Một cuộc xâm lược như vậy cũng sẽ giết bất kỳ triển vọng nâng trừng phạt kinh tế chống lại nước Nga áp đặt bởi EU và Hoa Kỳ. Nó cũng sẽ thở cuộc sống mới và giải quyết vào NATO tại một thời điểm khi tổ chức này là không chắc chắn về vai trò liên tục của nó và sứ mệnh.
Một cuộc xâm lược hạn chế hơn, nói việc chiếm Odessa, và / hoặc các phần của bờ Biển Đen giữa Odessa và Crimea hoặc bờ biển dọc theo biển Azov, có thể đạt được nhiều hơn về mặt quân sự, nhưng vẫn có thể có những hậu quả tương tự như một cuộc xâm lược toàn diện.

Để thay thế, múa kiếm là một phần của một chiến lược Nga rộng lớn hơn của việc giữ Ukraina không cân bằng bằng cách xen giữa có thể có hòa bình và viễn cảnh chiến đấu mới, trong khi cùng lúc cảnh báo cho EU và NATO không nên sưởi Kiev tới một vùng chiến sự nóng.
Hơn nữa, việc thiếu một phản ứng mạnh mẽ của hai NATO và Mỹ với sự leo thang của Nga căng thẳng cho phép điện Kremlin để gửi một thông điệp như nhau cho các tiểu bang thuộc Liên Xô cũ và các khách hàng trong "Cận nước ngoài" mà họ không thể dựa vào châu Âu, Hoa Kỳ hay NATO an ninh của họ sẽ bị đe dọa.
Để bám giữ vào điện Kremlin Vladimir Putin cũng có làm một vấn đề mới. Trong những tuần gần đây Putin đã có những thay đổi đáng kể đối với vòng tròn bên trong của mình, theo một số nhà phân tích tình báo đã mô tả như một cuộc thanh trừng. Ông đột ngột thay trưởng lâu năm của nhân viên và đóng tự tin, Sergei Ivanov, với Anton Vaino.
Ngoài ra, một lượng lớn các quan chức cấp cao đã được gỡ bỏ, một số dựa vào lý do hoạt động tội phạm, trong vài tuần qua. Múa kiếm - saber rattling ở Ukraine cho phép Putin chiếu một hình ảnh của sức mạnh và quyền lực, ngay cả khi cuối cùng nó đã chứng minh được tất cả một cách vô tội vạ.
Trong số các tầng lớp Nga, tư nhân, Putin được cho là nguyên nhân xử lý sai nghiêm trọng đến tình hình ở Ukraine. Giữa năm 2012 và 2016, Kiev đã đi từ một chính quyền thân Nga cho một chính phủ thân phương Tây. Nga đã được trái với quyền kiểm soát chỉ Crimea và phần phía đông của lưu vực Donbas.
Có rất ít nghi ngờ rằng Mỹ và các đồng minh của nó chịu trách nhiệm khuyến khích và một phần tài trợ cho các cuộc biểu tình Euromaidan đó kết tủa cuộc cách mạng năm 2014. Những cuộc biểu tình sẽ không bao giờ bắt đầu, tuy nhiên, đã có điện Kremlin và chính quyền thân Nga Viktor Yanukovych không đạt được trong cố gắng để mang lại cho Ukraine vào mối quan hệ gần gũi hơn với Liên bang Nga.
Ngoài việc giữ căng thẳng trong khu vực cao, Nga đã không quản lý để thực hiện nhiều ở Ukraine từ năm 2014 cuộc xâm lược của nó. Quân đội Ukraine đã có hiệu quả giữ vùng li khai từ việc mở rộng hơn nữa, mặc dù nó đã không thể cuộn chúng lại trong một cách đáng kể. Chỉ với sự hỗ trợ đáng kể từ mặt đất của quân đội Nga có thể cho vùng ly khai hy vọng mở rộng ốc đảo của họ.
Trong khi đó, việc áp dụng các biện pháp trừng phạt kinh tế chống lại nước Nga được đưa ra tại một thời điểm khi nền kinh tế Nga đã được sửa lại từ lúc sụp đổ của giá dầu thô. Các biện pháp trừng phạt đã kéo dài hơn làm Kremlin tưởng tượng họ sẽ quy phục giá dầu thấp đang diễn ra, tác động của nền kinh tế Nga đã được sâu sắc.

Hơn hai năm qua, tỷ giá USD-rúp đã đi từ 36 rúp 63 rúp với đồng đô la. Đầu tư nước ngoài đã gần như cạn kiệt và các nền kinh tế và mức sống đã được ký kết hợp đồng.
Cuối cùng, chiến lược của Nga về phía Ukraine sẽ được định hình bởi hai, có lúc mâu thuẫn, mục tiêu: sự cần thiết để loại bỏ các biện pháp trừng phạt kinh tế chống lại nước Nga và sự cần thiết để đảm bảo rằng chính phủ tại Kiev là lý tưởng nhất là thân Nga, hay tệ hơn, là một chính phủ trung lập đúng.
Một sự can thiệp quân sự vào thời điểm này có thể giải quyết các vấn đề chính phủ tại các chi phí của các tình tiết tăng nặng là một kinh tế. Vì lý do đó, một giải pháp quân sự là lựa chọn ít nhất là mong muốn và sẽ chỉ được sử dụng nếu Moscow thấy Kiev trượt không thể phục hồi từ nắm bắt của nó, tức là, việc gia nhập NATO hoặc một thành viên đầy đủ tại EU.
Ngoài ra, nếu một giải pháp chính trị, ngoại giao không được tìm thấy, tập đoàn lãnh đạo Nga có thể lựa chọn để cung cấp các phiên bản riêng bằng một "nút hủy" lật đổ Tổng thống Putin vì trách nhiệm của ông ta cho sự thất bại Ukraina và để "bình thường hóa" quan hệ với Ukraine , châu Âu và Hoa Kỳ.
Chưa chắc điện Kremlin sẽ từ bỏ quyền kiểm soát của Crimea. Một số thỏa hiệp Nga với vùng ly khai ở lưu vực Donbas và thực hiện đầy đủ các hiệp định Minsk lại để giữ Ukraina ra khỏi NATO và chặn lại ý định nước này trở thành thành viên đầy đủ trong thị trường chung EU, để dẫn đến loại bỏ các biện pháp trừng phạt.
Một triển khai tích cực hơn của các lực lượng không quân Mỹ ở Đông Âu và triển vọng rằng họ có thể được triển khai để chống lại một cuộc xâm lược của Nga ở Ukraina sẽ lâu. Động thái này nhắc Kremlin tìm một giải pháp chính trị và ngoại giao. Nó cũng sẽ được xem như là một sự leo thang đáng kể của Hoa Kỳ, tuy nhiên, và cũng có thể gây ra một phản ứng quân sự ưu tiên của Nga trước khi triển khai của Mỹ đã hoạt động.
Cuối cùng, là ai sẽ sai trước - chớp mắt đầu tiên. Cho đến nay Vladimir Putin đã từ chối không muốn sai. Châu Âu và Hoa Kỳ cũng đã làm theo, bất chấp sự dao động của một vài quốc gia. Cho dù lãnh đạo Nga không muốn, túi tiền là chắc chắn bị hao bởi bế tắc, sẽ chứng minh được kiên định như Putin vẫn còn để được nhìn thấy.

Nguyễn Văn A suu tam. 08-20-16.
 


© [Name of organization: gioau.com], 2016. All rights protected.